+84326386154

ỨNG DỤNG BIM TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG XÂY DỰNG

ỨNG DỤNG BIM TRONG THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG XÂY DỰNG

       Với những ưu điểm như tăng khả năng phối hợp thông tin, cập nhật ý tưởng liên tục trong khâu thiết kế, dễ dàng đọc hiểu trong khi thi công, sự linh hoạt khi xây dựng công trình, tính minh bạch trong khâu vật tư cũng như tối ưu kinh tế cho nhà đầu tư .

       BIM (Building Information Modeling) đang là xu hướng tất yếu của ngành xây dựng trong ít nhất 10 năm tới.

1. TĂNG KHẢ NĂNG PHỐI HỢP THÔNG TIN

Vì mô hình kĩ thuật số từ BIM mô tả công trình một cách thống nhất, nó có thể cải thiện đáng kể sự phối hợp thông tin ở các giai đoạn thiết kế, thi công và toàn bộ vòng đời (life cycle) của công trình. Các bên tham gia xây dựng công trình có thể liên tục trao đổi về mục tiêu, phương án thiết kế hiệu quả nhất một cách liên tục những vấn đề phát sinh khi thi công để chỉnh sửa mô hình 3D. BIM cung cấp một cái nhìn tổng thể rõ ràng về công trình giúp các bên liên quan đến dự án đưa ra các quyết định phù hợp, giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả công việc.

2. TRAO ĐỔI Ý TƯỞNG MỘT CÁCH RỖ RÀNG TRONG KHÂU THIẾT KẾ

BIM cho phép tạo chuyền đạt những ý tưởng thiết kế đến chủ đầu tư. Những hiệu ứng hình ảnh thông qua không gian ba chiều cho phép các kỹ sư thiết kế triuyeenf tải ý tưởng kiến trúc một cách hiệu quả hươn rất nhiều. Không chỉ đơn thuần thể hiện hình ảnh đẹp, BIM còn trình bày một cách hoàn chỉnh và đầy đủ về công trình cần xây dựng bao gồm hình dạng, kích thước, cấu tạo vật liệu, hoàn thiện, và nhiều thông tin khác nữa. Khi đã có mô hình kiến trúc, kết cấu tương đối thì công việc thiết kế cho ký sư cơ-điện lạnh tối ưu hóa cách bố chí hệ thống HVAC(Heating, Ventilation and Air Conditioning: Nhiệt, Thông gió và Điều hòa không khí) cũng như các hệ cơ điện khác trong không gian vốn đã nhỏ hẹp.

Đối với chủ đầu tư, ngay từ quá trình thiết kế họ đã có thể biết được công trình thực của mình như thế nào trong tương lai, giúp cho chủ đầu tư có một cái nhìn tổng quát, hiểu được ý tưởng thiết kế tốt hơn. Hơn nữa chủ đầu tư cũng như khách hàng còn dễ dàng phản hồi đến đơn vị tư vấn kiến trúc, kết cấu để sửa đổi bản thiết kế sao cho đáp ứng hài hòa yêu cầu của các bên.

3. THI CÔNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG

Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa đọc bản vẽ 2D quen thuộc đẻ xác định vị trí của từng cấu kiện(tường, trần , rầm , sàn) và mô hình 3D vô cùng sinh động, thực tế và chính xác. Khi người thi công bắt đầu hoàn thiện công trình theo từng tầng của một căn chung cư, với khá nhiều tầng điển hình thì việc phát hiện ra sự khác nhau cũng như hiểu được ý tưởng của người thiết kế cũng tốn mất rất nhiều thời gian. Nhưng khi BIM xuất hiện nhược điểm đó đã được giảm đi đáng kể và hoàn toàn biến mất khi người công nhân được cập nhật các thông tin mới về BIM.

4. TÍNH LINH HOẠT

Với BIM, rất dễ dàng để điều chỉnh thiết kế. Khi có một sự thay đổi ở mô hình BIM thì nó sẽ tự động cập nhật tất cả các bản vẽ thành phần mà bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đó.

Ví dụ, nếu một bức tường được bố trí thêm vào tầng một trên mô hình BIM, tất cả các bản vẽ thể hiện tầng đó cũng sẽ hiển thị thêm các tường. Một khi sự thay đổi được thực hiện với mô hình BIM thì sẽ không cần phải thay đổi chi tiết đó trên bản vẽ bằng CAD hay những công cụ 2D khác. Khi chúng ta đã quản lý tốt trên mô file thiết kế thì dù có chỉnh sửa mô hình đến đâu thì bản vẽ 2D sẽ tự động cập nhật theo cùng thời gian.

5. TỐI ƯU HÓA CHI PHÍ CHO NHÀ ĐẦU TƯ

BIM có thể đơn giản hóa và giúp việc dự toán, tính toán chi phí khi nhập vật liệu cũng như khi hoàn tất công trình do thông tin có tính chiều sâu và chính xác mà nó cung cấp. Việc bóc tách khối lượng gần như là không cần thiết, khi ta đã có một mô hình chuẩn thì các giải pháp phần mềm của BIM sẽ thống kê được toàn bộ cấu kiện cần thiết để hoàn thành công trình.

Tất nhiên điều đó sẽ dễ dàng thực hiện nếu như bạn có đủ thư việ cần thiết(families) và dữ lIệu chuyên ngành.

6. TĂNG TÍNH MINH BẠCH CỦA CÁC KHÂU THANH KIỂM TRA, XUẤT NHẬP VẬT TƯ

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, khi đã có hồ sơ dự toán cũng như bóc tách khối lượng một cách chuẩn xác thì thật khó có thể tìm ra lý do chủ quan cho sự đội vốn của công trình

7. LỊCH SỬ CÔNG TRÌNH

Khi một công trình được thông qua khâu thiết kế, lắp đặt và được sử dụng, mô hình kĩ thuật số có thể được dùng như một thông tin quan trọng cho chủ sở hữu và nhà thầu dịch vụ. Ví dụ, Nếu một phần công trình được làm lại mô hình mới, mô hình thông tin công trình sẽ được sử dụng để xác định các chi tiết kín, như ống dẫn và thiết bị điện để xúc tiến các quyết định trên mô hình thiết kế mới

8. KHÁCH HÀNG ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI LUÔN NHẬN ĐC ƯU ĐÃI LỚN NHẤT

Tự tin là đơn vị luôn được các đối tác tin tưởng và đánh giá cao về dịch vụ và chất lượng.

BIM HU đã gây dựng được một tập thể kỹ sư tài năng, giàu nhiệt huyết và đều được cấp chứng chỉ quốc tế từ Autodesk, chúng tôi đảm nhiệm được các loại công trình khác nhau và cung cấp cho khách hàng những gải pháp tốt nhất

 

Chuyên mục : Chưa được phân loại

[Fancy_Facebook_Comments]

Để lại bình luận

Tìm kiếm

CÁC KHÓA HỌC NỔI BẬT

Bài viết mới